Xu thế Fintech - triển vọng nghề nghiệp mới cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin

09/09/2021 02:58
Ngành Công nghệ thông tin được biết đến với khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, Fintech (công nghệ tài chính) đang là xu thế triển vọng, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 khiến các hình thức giao dịch thanh toán thay đổi mạnh mẽ.

Fintech được xem là một trong những lĩnh vực nghề nghiệp nhiều triển vọng dành cho sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin hiện nay. Đây cũng là định hướng được Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) giới thiệu đến sinh viên ngành Công nghệ thông tin qua hội thảo "Xu thế FINTECH trong tâm bão Covid" phối hợp cùng Công ty TMA Solutions.

"Update" xu thế với sự đồng hành từ chuyên gia công nghệ

Diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự dẫn dắt của ông Bùi Văn Cường - Giám đốc Dự án cấp cao Công ty TMA Solutions, hội thảo thu hút hơn 1000 sinh viên quan tâm tham gia. Sinh viên có dịp cập nhật kiến thức về lĩnh vực "hot" này qua các từ khóa nổi bật như Open API (giao tiếp lập trình ứng dụng mở), blockchain, thương mại trực tuyến B2C,... cũng như tìm hiểu tác động mạnh mẽ của Fintech trong khối tài chính - ngân hàng hiện nay.

Xu thế Fintech - triển vọng nghề nghiệp mới cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Bùi Văn Cường - Giám đốc Dự án cấp cao Cty TMA Solutions (đang trình bày) trong hội thảo về Fintech với sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH.

Với khả năng đa dạng hóa kênh phân phối sản phẩm, giúp sản phẩm dễ dàng tới tay người tiêu dùng và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Fintech hiện đang được các ngân hàng áp dụng rộng rãi nhằm giúp khách hàng có được dịch vụ tốt nhất. Đặc biệt, trước ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch Covid-19 khiến cơ hội tương tác, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng trở nên hạn chế thì Fintech được xem là giải pháp hoàn hảo để các ngân hàng phân phối sản phẩm, dịch vụ của mình. Fintech cũng được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới - bởi người dùng sẽ quen với công nghệ và yêu cầu về công nghệ ngày càng cao hơn, ngay cả khi đại dịch kết thúc.

Cùng với những thông tin chuyên sâu, sinh viên còn được giới thiệu về xu thế phát triển Fintech tại Việt Nam - từ các ngân hàng như BIDV, Vietinbank, VPBank, TPBank,… đến các startup Fintech về thanh toán trực tuyến, thanh toán kỹ thuật số, quản lý tài chính cá nhân, quản lý POS, quản lý dữ liệu. Sinh viên cũng có dịp tìm hiểu về cơ hội thực tập và nghề nghiệp tại bộ phận Fintech của TMA Solutions. Được biết, nhiều sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH đã tham gia thực tập và được tuyển dụng chính thức tại đây.

Xu thế Fintech - triển vọng nghề nghiệp mới cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH trong một chuyến tham quan TMA Solutions trước khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

Hiểu mình - hiểu ngành: "Bí kíp" để sinh viên Công nghệ thông tin học tập hiệu quả hơn

Các hội thảo chuyên ngành với sự đồng hành của doanh nghiệp là một phần quan trọng trong mô hình đào tạo nhóm ngành Công nghệ thông tin tại HUTECH - với định hướng đào tạo gắn kết với thực tiễn, hợp tác doanh nghiệp ngay trong quá trình đào tạo và trang bị hiểu biết thực tế cho sinh viên ngay từ năm nhất.

Xu thế Fintech - triển vọng nghề nghiệp mới cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Một hội thảo nghề nghiệp của sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH với "nữ tướng công nghệ" Nguyễn Thị Kiều Quyên - CEO Sharework, Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO) (Ảnh chụp tháng 11/2020).

PGS.TS. Võ Đình Bảy - Trưởng khoa Công nghệ thông tin HUTECH cho biết: "Ngành Công nghệ thông tin có khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhưng nếu không sớm định hướng cho sinh viên thì các em dễ hoang mang vì ngành học khá rộng, không biết bắt đầu từ đâu, không biết mình mạnh nhất trong chuyên ngành nào và nên chọn nghề như thế nào. Chính vì thế, Khoa Công nghệ thông tin HUTECH phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ cung cấp cho các em cái nhìn toàn cảnh về ngành và về từng chuyên ngành, về xu hướng phát triển, nhu cầu tuyển dụng ngay từ sớm để sinh viên dễ dàng định hướng bản thân và học tập hiệu quả". Được biết, để thực hiện chiến lược này, khoa Công nghệ thông tin HUTECH có sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp lớn, cùng với TMA Solutions còn có Hội Tin học TPHCM (HCA), Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), FPT Software HCM, KMS Technology, CMC Telecom,...

Xu thế Fintech - triển vọng nghề nghiệp mới cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Đại diện HUTECH ký kết hợp tác với ông Ngô Văn Toàn - Phó Chủ tịch VNITO (Ảnh chụp tháng 4/2021).

Không chỉ có sự đồng hành của các chuyên gia ở các hội thảo chuyên đề, định hướng nghề nghiệp, sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH có thể phát huy khả năng chuyên môn ở các cuộc thi học thuật do chính doanh nghiệp "đặt hàng" và giữ vai trò giám khảo, các đồ án học phần có doanh nghiệp tham gia góp ý chấm điểm,... Nhiều dự án của sinh viên được hỗ trợ thương mại hóa từ các hoạt động kết nối doanh nghiệp này.

Trường Thịnh